Ý nghĩa số áo thi đấu trong bóng đá như thế nào?

Thời gian gần đây có rất nhiều thắc mắc về ý nghĩa số áo thi đấu trong bóng đá. Thực tế mỗi một số áo sẽ tương ứng với các vị trí khác nhau trên sân cỏ. Chúng cũng sẽ mang hàm nghĩa đặc biệt. Trong bài viết sau, chúng ta hãy cùng điểm qua ý nghĩa của từng con số trên áo đấu nhé.

Ý nghĩa số áo thi đấu của các thủ môn

Thủ môn chính là người trấn giữ khung thành của đội nhà. Họ là tuyến phòng thủ sau cùng nếu như không may hàng hậu về trên bị đối phương phá vỡ. Ở vị trí này, các cầu thủ thường giữ vị trí số 1. Hầu hết các thủ môn chính cũng đều khoác áo đấu số 1 tượng trưng. Còn các thủ môn dự bị sẽ được lần lượt giữ các số áo như 12, 25, 22, 30, 16… 

Hầu hết các thủ môn chính cũng đều khoác áo đấu số 1 tượng trưng

Hầu hết các thủ môn chính cũng đều khoác áo đấu số 1 tượng trưng

Số áo thi đấu của hậu vệ

Hậu vệ là những người đứng phía trước che chắn cho thủ môn. Nhiệm vụ của họ là không được để đối phương dẫn bóng đến gần khung thành. Phòng tuyến này cần những người có khả năng phán đoán đường bóng chuẩn xác. Đồng thời tốc độ, kỹ thuật và thể hình của họ phải vượt trội để có thể truy cản, tỳ đè đối thủ.

Thông thường những hậu vệ cánh thường mang chiếc áo số 2 và 3. Các hậu vệ trung tâm thường khoác áo số 4 và 5. Trong một đội hình, những người chơi hậu vệ trung tâm sẽ được phân ra từng vị trí cụ thể để có thể dễ dàng gọi tên hoặc điều động chiến thuật. 

Các vị trí tuyến dưới được phân như sau:

  • Hậu vệ trung tâm sẽ là người trực tiếp truy cản đường lên bóng của đối phương.
  • Hậu vệ quét
  • Hậu vệ cánh

Ý nghĩa số áo thi đấu của vị trí tiền vệ

Những người thi đấu ở vị trí tiền vệ thường nắm giữ vai trò nóng cốt. Họ sẽ là người phát động tấn công và nắm vững chiến thuật và lối chơi của toàn bộ đội hình. Vị trí này cũng được phân ra như sau:

Tiền vệ trung tâm

Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có tư duy chiến thuật và nhãn quan sắc bén để điều tiết, phát động tấn công. Họ sẽ là người kiểm soát lối chơi của toàn đội theo mỗi diễn biến trên sân. Số áo mà các cầu thủ chơi tiền vệ trung tâm sử dụng chính là 6 hoặc 8. 

Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có tư duy chiến thuật và nhãn quan sắc bén để điều tiết, phát động tấn công.

Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có tư duy chiến thuật và nhãn quan sắc bén để điều tiết, phát động tấn công

Tiền vệ phòng ngự

Số áo 6 hoặc 8 cũng được các cầu thủ chơi tại vị trí tiền vệ phòng ngự sử dụng. Họ sẽ phải chơi như các chiến binh thực thụ để trực tiếp cản những đường bóng của đối thủ về phía vòng cấm địa. Đồng thời họ cũng sẽ nhận bóng từ tuyến trên chuyền về để phất bóng lên phòng tuyến đội bạn. 

Người chơi tại vị trí này phải đòi hỏi có thể lực cùng ngoại hình tốt. Nếu như các tiền vệ phòng ngự cản phá tốt ở tuyến trên thì hậu vệ đội nhà sẽ giảm bớt được rất nhiều áp lực. 

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh sẽ là những người kiểm soát lộ tuyến ở hai bên sân và dọc biên. Họ sẽ hỗ trợ phòng ngự và tham gia tấn công tuỳ theo từng tình huống. Số áo mà các cầu thủ hay sử dụng khi chơi tại vị trí này chinh là 11 và 7. Đây cũng là các con số tạo nên huyền thoại của các cầu thủ. 

Tiền vệ cánh sẽ là những người kiểm soát lộ tuyến ở hai bên sân và dọc biên

Tiền vệ cánh sẽ là những người kiểm soát lộ tuyến ở hai bên sân và dọc biên

Ý nghĩa số áo thi đấu của vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo sẽ có nhiệm vụ chính là săn bàn trong mỗi đội bóng. Họ đều là những người mang kỹ năng thượng thừa cùng khả năng đón bóng chuẩn xác. Tuỳ theo chiến thuật của các HLV mà số tiền đạo sẽ nhiều hay ít. Cụ thể:

Tiền đạo cắm

Những người chơi ở vị trí này thường có lối chơi thông minh, lém lỉnh và linh hoạt để khuấy đảo hàng phòng ngự đối phương. Điều này sẽ giúp các tiền đạo cắm kiến tạo cho đồng đội hoặc bản thân ghi bàn vào lưới. Thường vị trí này các cầu thủ sẽ khoác áo số 9. 

Tiền đạo hộ công

Những tiền đạo hộ công được ví như “vệ tinh” để thu hút sự chú ý của hàng thủ đối phương. Trong đội thì đây được xem như tiền đạo thứ 2 để hỗ trợ đồng đội càn quét đội hình bạn. Vị trí này có thể xem là sự kết hợp giữa tiền đạo cắm và tiền vệ tấn công. Họ cần có khả năng định hình lối chơi và phân phối bóng để ghi bàn. Các con số ấn định với họ là 7, 11, 10, 20, 19…

Xem Thêm >>

Tiền đạo cánh

Các cầu thủ tiền đạo cánh có sở trường là khả chạy dọc 2 bên cánh để dẫn bóng và chuyền bóng một cách chính xác. Họ sẽ có nhiệm vụ kiến tạo hoặc ghi bàn cho đội nhà. Những bàn thắng ở phía hai bên thường vô cùng hiểm hóc. 

Các cầu thủ tiền đạo cánh có sở trường là khả chạy dọc 2 bên cánh để dẫn bóng và chuyền bóng một cách chính xác

Các cầu thủ tiền đạo cánh có sở trường là khả chạy dọc 2 bên cánh để dẫn bóng và chuyền bóng một cách chính xác

Lời kết

Nhìn chung mỗi số áo của các cầu thủ sẽ đều tương ứng với các vị trí mà họ đảm nhiệm trên sân. Hy vọng bài viết về ý nghĩa số áo thi đấu trong bóng đá của ultimate-shoes đã giúp bạn có thêm các thông tin cần thiết. Chúc anh em luôn sống mãi với đam mê bóng đá của mình.